DỊCH VỤ TRONG NƯỚC

Thủ tục gửi hàng, tư vấn đóng gói, giải đáp thắc mắc phần 2

 

Tiếp theo phần 1.

 

8. Các bưu gửi có địa chỉ đến là vùng sâu, vùng xa thì có chỉ tiêu thời gian xác định không ?

Với các vận đơn chuyển tới các vùng sâu, vùng xa (tới các ấp, xã, thôn bản, huyện) trên phạm vi 63 tỉnh thành, Phát Việt Express thực hiện việc kết nối bưu gửi với hệ thống Bưu chính (Bưu điện) Việt Nam. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian phát cho các vận đơn này được áp dụng theo thời gian toàn trình của hệ thống Bưu chính (Bưu điện) Việt Nam. Chỉ tiêu thời gian trong trường hợp này là chỉ tiêu thời gian thỏa thuận. Quý khách vui lòng xem thông tin chi tiết trong mục : Chỉ tiêu thời gian toàn trình trên trang web: www.phatvietexpress.com của chúng tôi.

9. Tại sao chỉ tiêu thời gian phát thư và hàng lại khác nhau? Tại sao gửi cho cùng 1 địa chỉ nhưng lại nhận được thư trước, nhận được hàng sau?

Với bưu gửi trong nước của Phát Việt Express, chỉ tiêu thời gian phát thư và hàng chỉ khác nhau cho trọng lượng hàng lớn hơn 2kg. Lý do của việc khác nhau này là trong nguyên tắc vận chuyển của các hãng hàng không với dịch vụ chuyển phát, chứng từ và hàng mẫu nhỏ gọn được ưu tiên bay theo chuyến sớm nhất. Việc phát thư, hàng cũng được xác định theo nguyên tắc ưu tiên tương tự. Ngoài ra, theo quy chuẩn chung của dịch vụ chuyển phát nhanh, hàng hóa có trọng lượng trên 50kg được xác định là trọng lượng mà doanh nghiệp chuyển phát thông thường sẽ phải sử dụng nhiều hơn 1 người và bố trí phương tiện vận chuyển là xe hơi để đi phát hàng. Thời gian để bố trí nhân lực và phương tiện như vậy sẽ mất thời gian nhiều hơn. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian phát các hàng hóa ở trọng lượng này thông thường sẽ chậm hơn các hàng hóa có trọng lượng nhẹ hơn.

10. Tại sao chỉ tiêu thời gian cho chứng từ gửi đi quốc tế chỉ xác định cho chứng từ gửi tới vùng trung tâm, không có chỉ tiêu thời gian chính xác cho hàng hóa đi quốc tế.

     -  Với chứng từ gửi đi quốc tế không phải tới các vùng trung tâm của các quốc gia ( tỉnh, thành phố trung tâm), bản thân các hãng chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới như FedEx, DHL, TNT,..cũng phải thực hiện việc kết nối dịch vụ với một bên thứ 3 (thường là bưu điện của nước sở tại). Chỉ tiêu phát các bưu gửi trong trường hợp này là chỉ tiêu thời gian thỏa thuận. Vì vậy, chỉ tiêu thời gian cho chứng từ gửi đi quốc tế chỉ được xác định cho các vận đơn gửi tới vùng trung tâm.

     -  Với các hàng hóa gửi đi quốc tế, chỉ tiêu thời gian phụ thuộc vào việc làm thủ tục hải quan (cả thủ tục hải quan xuất và thủ tục hải quan nhập); phụ thuộc vào loại hàng hóa và phụ thuộc cả vào người nhận, tổ chức nhận. Doanh nghiệp chuyển phát nói chung và cả các hãng chuyển phát nhanh hàng đầu thế giới như FedEx, DHL, UPS, TNT,..cũng không chủ động và kiểm soát được thời gian chính xác cho những công đoạn như vậy. Chính vì vậy, không có chỉ tiêu thời gian chính xác tuyệt đối cho hàng hóa gửi đi quốc tế.

11. Tôi sử dụng dịch vụ của Phát Việt Express để gửi bưu phẩm cho người thân theo địa chỉ nhà riêng. Nhưng thời gian này người thân của tôi không có mặt ở nhà. Tôi có thể yêu cầu Phát Việt Express bỏ bưu phẩm vào trong nhà khi người nhận vắng nhà không?

Để đảm bảo an toàn cho bưu phẩm, bưu kiện của người gửi; theo quy chuẩn dịch vụ của Phát Việt Express, Bưu phẩm, bưu kiện được coi là đã phát tới người nhận khi:

     -  Đã giao cho người nhận hoặc người cư trú tại cùng địa chỉ với người nhận cùng với chữ ký nhận và tên của người đó.

     -  Đã giao cho người nhận hoặc người được nhận ủy quyền nhận tại điểm giao dịch cùng với chữ ký nhận và tên của người nhận.

     -  Trong trường hợp người gửi muốn Phát Việt Express bỏ bưu phẩm, bưu kiện vào hộp thư cá nhân/gia đình, bỏ vào nhà hoặc gửi cho nhà bên cạnh, hàng xóm khi người nhận không có nhà, người gửi sẽ phải xác nhận yêu cầu này bằng văn bản ngay khi gửi bưu phẩm, bưu kiện, hoặc xác nhận qua Email với đầy đủ thông tin, yêu cầu, cam kết. Nếu không có xác nhận này trước khi gửi, Phát Việt Express không thể đáp ứng yêu cầu này.

12. Tại sao mức bồi thường của Phát Việt Express khi hàng hóa bị mất hoặc hư hại chỉ là 4 lần cước gửi, tối thiểu là 500.000đ/ bưu gửi ? Nếu hàng gửi của tôi là hàng giá trị cao thì mức bồi thường được tính như thế nào?

Mức bồi thường cho hàng hóa thông thường khi bị thất lạc hoặc hư hại của Phát Việt Express được căn cứ trên cơ sở quy định của ngành (Quyết định 02/2007/QĐ-BBCVT) và quy định bồi thường của hàng không Việt Nam (Mục: ”Thông tin hành lý” trên trang web của Vietnam Airlines: www.vietnamairlines.com.vn ). Sở dĩ với các hàng hóa thông thường, mức bồi thường được căn cứ trên cước gửi chứ không căn cứ vào giá trị thực của hàng hóa vì ở thời điểm Quý khách gửi hàng, Phát Việt Express không có thông tin về giá trị của hàng hóa để làm căn cứ bồi thường nếu hàng hóa bị mất hoặc hư hại sau đó. Quý khách muốn được bồi thường theo giá trị thực của hàng hóa, vui lòng xem thông tin về dịch vụ bảo hiểm hàng hóa áp dụng cho hàng hóa giá trị cao của Phát Việt Express.

Trường hợp khách hàng gửi hàng giá trị cao, Quý khách phải mua bảo hiểm cho hàng gửi của mình với Phát Việt Express. Khi đó, trong trường hợp hàng hóa của Quý khách bị thất lạc hay hư hại, Phát Việt Express sẽ bồi thường cho Quý khách theo giá trị thực của hàng hóa.

13. Tại sao Phát Việt Express không thực hiện việc bồi thường cho các hàng hóa dễ vỡ, các hàng hóa thuộc dạng hóa chất, chất lỏng ngay cả khi người gửi chấp nhận để Phát Việt Express đóng gói hàng hóa theo cách của Phát Việt Express ?

Hiện tại ở Việt Nam chưa có bất kỳ phương thức và phương tiện đóng gói, bảo quản nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hàng hóa thuộc dạng dễ vỡ (như đồ thủy tinh, đồ sành sứ,..), hàng hóa chất, chất lỏng (như sơn nước, sơn dầu, keo,..) trong quá trình vận chuyển. Bên cạnh đó, quy trình cung cấp dịch vụ chuyển phát của các doanh nghiệp chuyển phát tại Việt Nam nói chung và Phát Việt Express nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào hàng không và hạ tầng vận chuyển đường bộ. Mỗi kiện hàng phải trải qua rất nhiều công đoạn thủ công trước khi đến với người nhận cuối cùng. Với trách nhiệm thẳng thắn và trung thực của mình, Phát Việt Express thừa nhận không thể đảm bảo 100% cho việc không xảy ra các sự cố liên quan đến việc vận chuyển các loại hàng hóa nói trên mà chỉ tư vấn cách bảo quản để hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra. Việc Phát Việt Express nhận đóng gói hàng hóa khi khách hàng yêu cầu chỉ là cách thể hiện thiện chí hỗ trợ khách hàng trên cơ sở kinh nghiệm đóng gói, bảo quản của Phát Việt Express với các loại hàng hóa đó khi vận chuyển. Vì vậy, với các loại hàng hóa này Phát Việt Express chỉ chấp nhận vận đơn theo phương thức: “nhận theo thỏa thuận”. Nghĩa là Phát Việt Express không ràng buộc trách nhiệm của mình với khách hàng trong trường hợp các hàng hóa thuộc loại này bị sự cố trong quá trình vận chuyển trước khi đến tay người nhận cuối cùng.

14. Tại sao Phát Việt Express không áp dụng việc bồi thường cho các vận đơn khi bị chậm chỉ tiêu thời gian do hàng không trễ chuyến, hủy chuyến?

Ở Việt Nam hiện nay ngoài các hãng vận tải hành khách như Việt Nam Airline, Jetstar, Mekong Airline, chưa có doanh nghiệp nào tham gia cung cấp dịch vụ vận tải hàng hóa nội địa bằng đường hàng không chuyên biệt (vận chuyển hàng bằng máy bay chở hàng riêng) nên thị trường vận tải hàng hóa bằng đường hàng không hoàn toàn phụ thuộc vào năng lực vận tải của các hãng vận tải hành khách. Mặc dù hiện tại, Phát Việt Express đang là đại lý cấp 1 của cả Vietnam Airline và Jetstar; mặc dù khả năng tối ưu hóa thời gian kết nối và vận chuyển là điểm mạnh của Phát Việt Express nhưng với trách nhiệm thẳng thắn và trung thực của mình, Phát Việt Express vẫn phải thừa nhận việc hàng không trễ chuyến, hủy chuyến trong một số trường hợp là yếu tố bất khả kháng. Đó là lý do mà Phát Việt Express không thể áp dụng mức bồi thường cho các trường hợp này.

15. Trong quy định bồi thường của Phát Việt Express, tôi không hiểu thế nào là “thiệt hại gián tiếp phát sinh” ?

Thiệt hại gián tiếp phát sinh của một sự kiện là hậu quả của tổn thất phát sinh từ nguồn lợi không thu được do thiệt hại trực tiếp của sự kiện đó gây nên. Theo quy định của pháp luật (khoản 5, điều 38, Nghị đinh 157/2004/ NĐ-CP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát không phải bồi thường loại thiệt hại này.

Chẳng hạn: Một hồ sơ thầu bị thất lạc thì thiệt hại trực tiếp là việc mất hồ sơ thầu, còn thiệt hại gián tiếp là thiệt hại từ hậu quả của việc mất hồ sơ thầu đó, là nguồn lực đã bỏ ra làm hồ sơ đó và lợi ích/ nguồn lợi thu được nếu hồ sơ thầu này không bị thất lạc và trúng thầu.

16. Trong quy định bồi thường của Phát Việt Express, tôi không hiểu thế nào là “hàng hóa bị hư hỏng do đặc tính tự nhiên” ?

Trong thuật ngữ của ngành chuyển phát, “ Hư hỏng do đặc tính tự nhiên” là trạng thái hư hỏng của bản thân vật phẩm do tính chất lý, hóa hay sinh học tự nhiên của nó, không do tác động của nhà cung cấp dịch vụ chuyển phát. Theo quy định của pháp luật (khoản 2, điều 36, Nghị đinh 157/2004/ NĐ-CP), doanh nghiệp cung cấp dịch vụ chuyển phát không phải bồi thường loại thiệt hại này.

Chẳng hạn: Khách hàng gửi trái cây tươi qua dịch vụ chuyển phát nhanh. Mặc dù Phát Việt Express đã sử dụng dịch vụ nhanh nhất để chuyển hàng cho Quý khách nhưng khi nhận được hàng thì trái cây đã hỏng. Trường hợp này thuộc về hiện tượng “hàng hóa hư hỏng do đặc tính tự nhiên”.

17. Tôi muốn sử dụng dịch vụ đồng kiểm của Phát Việt Express nhưng không sử dụng dịch vụ bảo hiểm có được không?

Dịch vụ đồng kiểm là dịch vụ kiểm đếm chi tiết cho các hàng hóa có số lượng các khoản mục nhiều và có giá trị cao, được Phát Việt Express cung cấp để hạn chế tối đa rủi ro cho khách hàng. Vì vậy nó chỉ được Phát Việt Express cung cấp cùng với dịch vụ bảo hiểm hàng hóa.

18. Tôi muốn biết chắc chắn mình đang sử dụng dịch vụ chuyển phát nhanh của công ty TNHH GNVT TMDV Phát Việt chứ không phải của một công ty khác nhưng tự nhận là Phát Việt Express hoặc có quan hệ đại lý với Phát Việt Express ? Làm sao để tôi chắc chắn được điều này?

DỊCH VỤ CHUYỂN PHÁT NHANH PHÁT VIỆT EXPRESS cùng với hệ thống nhận diện thương hiệu của CÔNG TY PHÁT VIỆT đã được đăng ký bản quyền với các cơ quan quản lý nhà nước. Phát Việt Express thực hiện việc cung cấp dịch vụ trực tiếp tới khách hàng, không thông qua các đại lý. Vì vậy mọi trường hợp có thể gây nhầm lẫn hay hiểu lầm, xin quý khách vui lòng liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng 1900 54 55 78 của chúng tôi để được thông tin rõ ràng và chính xác.

 

 • Hồ Chí Minh

  06 Nguyễn Văn Vĩnh, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp HCM

  Tel: 08 3847 8152 - 08 3847 9001

  Fax: 08 3842 3686

  [ E ]: phatvietexpress@gmail.com

 • Đà Nẵng

  39/8 Nguyễn Hữu Thọ, P. Hòa Thuận Tây, Q. Hải Châu, Đà Nẵng

  Tel: 0914435027

  [ E ]: phatvietexpress@gmail.com

 • Hà Nội

  62/2 Ngõ 125 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

  Tel: 04 3569 0145 - 04 3569 0714

  Fax: 04 3569 0715

  [ E ]: phatvietexpress@gmail.com

Thống kê
javascript hit counter